Depalift Việt Nam

TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thang máy diệt khuẩn - Giải pháp an toàn mùa dịch

01.11.2020 - 22:06

Gần 2 triệu người mắc viêm phổi cấp trên toàn cầu đến thời điểm hiện tại và chưa có dấu hiệu dừng lại, đó là một con số quá khủng khiếp bởi đại dịch Covid 19. Một nghiên cứu cho thấy, thang máy là một trong những điểm dễ lây lan virus nhất bởi tính chất không gian, mật độ, bề mặt tiếp xúc,...Thế nhưng, nó cũng là một phương tiện thiết yếu trong cuộc sống, kể cả chung cư lẫn gia đình. Vậy làm cách nào để thang máy không còn là "nỗi ám ảnh" mùa dịch? Đó là Thang máy diệt khuẩn.

Nguy cơ tiềm tàng

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ ở Toronto, Canada cho thấy vi khuẩn có trong các nút thang máy ở bệnh viện là 61%, trong khi trong và xung quanh bề mặt bồn cầu chỉ là 43%.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) cũng đã tìm thấy acid nucleic của virus Covid-19 trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này. Phát hiện đó đã cảnh báo việc chúng ta tiếp xúc hàng ngày, thường xuyên với các vật dụng đặc biệt là bề mặt kim loại như nút bấm, tay vịn thang máy sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Một đặc tính khác mà chúng ta cũng nên lưu ý: cabin thang máy hoàn toàn là không gian kín. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và bụi bẩn lây lan một cách dễ dàng. Một cú hắt hơi, thậm chí chỉ cần 1 cuộc nói chuyện cũng có thể khiến virus bám vào bất cứ bề mặt nào trong thang máy. Và cứ thế, qua việc tiếp xúc thường xuyên thì chẳng bao lâu nó sẽ lây lan theo cấp số nhân nếu không vệ sinh sát khuẩn sạch sẽ.

Các biện pháp phòng chống thông thường

Một tòa nhà ở Singapore đưa ra biện pháp yêu cầu khách đi thang máy đứng theo từng ô vạch chia sẵn, quay mặt vào tường để giảm nguy cơ virus lây lan trong không gian hẹp. Đó cũng là một cách.

Còn ở Việt Nam, chúng ta cũng thường áp dụng những biện pháp khác như: 
- Dùng tăm bấm thang máy và vứt ngay sau khi sử dụng.
- Đặt chai nước rửa tay trong cabin
- Thường xuyên lau chùi vệ sinh thang máy
Tuy nhiên, đây đều là những biện pháp thủ công, không mang lại hiệu quả tối ưu.

Công nghệ mới trong Thang máy diệt khuẩn

Hiện nay, Thang máy gia đình Gama - Gama lift đã tiên phong ứng dụng Công nghệ diệt khuẩn thang máy. 
Thông qua 2 cơ chế diệt virus bằng tia UV & Công nghệ Plasma, thang máy diệt khuẩn đã được triển khai kịp thời và nhanh chóng ngay mùa dịch Covid-19. Đây là một phương pháp không hóa chất để khử trùng, được lắp đặt và hoạt động ngay trong khi vận hành thang. 

1. Khử trùng thang máy bằng tia UV: Là phương pháp khử trùng bằng ánh sáng cực tím bước sóng ngắn để tiêu diệt hoặc làm bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy axit nucleic và phá vỡ DNA của chúng, khiến chúng không thực hiện các chức năng tế bào quan trọng. Ánh sáng UV là môi trường khắc nghiệt đối với các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khi thang máy không có người, hệ thống phát tia UV sẽ hoạt động và tự động tắt, chuyển sang chế độ ánh sáng thông thường khi có lệnh gọi. 

2. Quạt thông gió cabin sử dụng công nghệ Plasmacluster: Quạt Plasmacluster giúp ngăn chặn virus trong không khí, các chất dị ứng và mùi gây ra do nấm mốc trong cabin thang máy. Nhờ công nghệ Plasmacluster tạo ra các ion hydro dương (H⁺) và các ion oxy âm (O₂⁻). Các ion dương (H⁺) và âm tính (O₂⁻) của các ion Plasmacluster liên kết trên bề mặt của virus trong không khí và các chất khác và biến đổi thành gốc OH. Với khả năng oxy hóa cực mạnh, các gốc OH nhanh chóng trích xuất hydro (H) từ protein trên bề mặt của virus và các chất khác, do đó phân hủy protein và ức chế hoạt động của chúng. Bề mặt của những thứ như vi khuẩn và các chất gây dị ứng bao gồm chủ yếu là protein. Loại bỏ nguyên tử hydro (H) khỏi cấu trúc này làm bất hoạt chất không mong muốn. Liên kết gốc OH với nguyên tử hydro bị loại bỏ (H) để tạo thành nước ngay lập tức (H₂O), được đưa trở lại không khí.

Nhờ hệ thống diệt khuẩn mà quá trình khử trùng thang máy diễn ra đơn giản, không tốn kém hay hao mòn chi phí bảo trì. 

 

Với việc ứng dụng Thang máy diệt khuẩn, Thang máy gia đình Gama - Gamalift tiếp tục là đơn vị tiên phong về các công nghệ an toàn thang máy. Bên cạnh đó, Gamalift sẽ triển khai lắp đặt trong năm 2020 các chức năng mới: Hệ thống cảnh báo đột quỵ trong thang máy SWS (Stroke Warning System), Hệ thống kiểm soát an ninh từ xa SES (Smart Entry System),..

Xem thêm: Kích thước thang máy

TIN TỨC KHÁC

Đăng ký
nhận tin mới
Bạn sẽ nhận được thông báo ngay khi chúng tôi cập nhật
Đang xử lý

Hãy để lại thông tin

Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn

Đang xử lý
Depalift Việt Nam